• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 07/07/2017
  • 0
  Thị lực tốt giúp bé quan sát tốt hơn

  Thị lực tốt giúp bé quan sát tốt hơn

  “Mẹ ơi, sao con hổ giống con mèo nhà mình phóng to vậy”, bé Ti Nô hỏi mẹ khi được dẫn đi Đại Nam xem thú. Chị Hà Thanh, ở Gò Vấp, TP HCM, cười lớn vì nhận xét thông minh của con.

  Đối với trẻ nhỏ, quan sát là bước đầu tiên của tư duy với quá trình là tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống. Vì thế, việc phát triển thị giác và khả năng quan sátcho bé từ sớm là nền tảng của sự thông minh, nhạy bén về sau. Giai đoạn từ lúc sinh ra đến 2 tuổi là thời kỳ trẻ phát triển mạnh mẽ nhất về trí não. Điều này được thể hiện qua khả năng quan sát và nhận biết. Vì vậy, để bé thông minh nhanh nhẹn, mẹ cần tập trung chăm chút cho giai đoạn phát triển này của trẻ.

  Mead_Johnson_DHA_3.jpg
  Trí não thông minh giúp bé tập trung và quan sát tốt hơn. Ảnh minh họa.

  Chị Hà Thanh nhớ lại, lúc Ti Nô được 5 tháng tuổi, chị đã bắt đầu cho bé tập làm quen và nắm bắt các vật có màu sắc tương phản như đen, đỏ… bằng cách cho vật chuyển động qua lại trước mặt để hướng mắt bé nhìn theo. Khi bé được hơn 8 tháng, chị cho bé chơi với các vật hình khối đơn giản để bé nhận biết được chiều sâu. Chị cũng chịu khó tìm mua những quyển sách có hình ảnh và màu sắc tương phản để đọc và cho con xem, kích thích thị giác của Ti Nô. Ngoài việc áp dụng cách giáo dục này để kích thích sự linh hoạt của bé, chị Thanh còn chú ý dinh dưỡng đúng hàm lượng DHA.để giúp con phát triển thị lực cũng như trí não ngay từ nhỏ.

  Theo các chuyên gia, DHA rất cần cho sự phát triển thị lực của bé. Là công ty luôn đầu tư, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dinh dưỡng dựa trên nền tảng khoa học, Mead Johnson Nutrition đã có hơn 30 nghiên cứu lâm sàng về vai trò của DHA đối với sự phát triển của trí não.

  Trong các nghiên cứu của chuyên gia về dinh dưỡng và tâm lý nhi khoa trên toàn thế giới, nhiều công trình cho thấy DHA giúp bé cải thiện và tối ưu thị lực, giúp bé nhìn rõ nét hơn so với các nhóm đối chứng. Đó là các nghiên cứu của Tiến sĩ Morale (công trình năm 2005), Tiến sĩ Birch (năm 1992, 1998, 2010), Tiến sĩ Hoffman (năm 2000, 2003), Tiến sĩ Lauritzen (năm 2001), Tiến sĩ Uauy (năm 1990). Trong đó, tiêu biểu là nghiên cứu của Tiến sĩ Morale (năm 2005). Ông cho biết, thị lực của trẻ được nuôi ăn bằng thực phẩm dinh dưỡng với hàm lượng đúng DHA 17mg/100kcal và ARA 34mg/100kcal – phát triển tốt hơn lúc 12 tháng tuổi.

  Mead_Johnson_DHA.jpg
  Được bổ sung DHA theo đúng hàm lượng khuyến cáo của WHO/FAO từ sớm, trẻ sẽ phát triển tốt thị lực và khả năng quan sát. Ảnh minh họa.

  Theo cách đo kiểm chứng thì các bé có thể đọc (nhìn thấy rõ) hơn 1,5 dòng trên bảng kiểm tra thị lực lúc 12 tháng tuổi. Việc đánh giá sự khác nhau về thị lực là thước đo gián tiếp về độ trưởng thành của chức năng não bộ. Thị lực của bé tốt hơn, quan sát hiệu quả hơn, giúp quá trình tập trung và ghi nhớ hình ảnh tốt hơn, từ đó, nâng cao hiệu quả của khả năng xử lý tình huống ở bé.

  Cũng theo kết quả của 30 nghiên cứu lâm sàng này, nếu được cung cấp DHA theo đúng khuyến nghị của WHO/FAO từ sớm thì trẻ sẽ phát triển tốt thị lực và khả năng trí tuệ. Theo đó, hàm lượng chuẩn DHA dành cho các mẹ đang mang thai và cho con bú là khoảng 200mg mỗi ngày; đối với trẻ dưới một tuổi là 17mg DHA trên 100kcal và 34mg ARA  trên 100kcal; đối với trẻ trên một tuổi là 75mg DHA mỗi ngày (tùy theo lứa tuổi và cân nặng của trẻ).

  Dựa trên các nghiên cứu lâm sàng đáng tin cậy này, công ty Mead Johnson Nutrition đã phát triển các sản phẩm dinh dưỡng với hàm lượng DHA đúng khuyến cáo của WHO/FAO, giúp trẻ phát huy tối ưu sức mạnh trí não, điển hình là dòng sản phẩm Enfagrow A+ với công thức DHA Power +.

  Bình luận →
Chat
1