• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 07/07/2017
  • 0
  Tật khúc xạ làm suy giảm thị lực

  Tật khúc xạ làm suy giảm thị lực

  Một đôi mắt bị tật khúc xạ sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, thậm chí ảnh hưởng lớn đến tương lai của các bạn trẻ.

  Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Hải Yến, Phó giám đốc Bệnh viện mắt TP HCM, tật khúc xạ không phải là một bệnh lý gây mất thị lực, tuy nhiên khi mắc tật khúc xạ, dù chỉ một đến 2 độ, nếu không đeo kính, sức nhìn của bệnh nhân sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Do vậy, khi bị tật khúc xạ, để có thị lực rõ ràng, người mắc chứng này nhất thiết phải đeo kính gọng hoặc kính tiếp xúc.

  hinh-1_400.jpg
  Các bác sĩ Trung tâm phẫu thuật khúc xạ 175 khám mắt cho bệnh nhân.

  Kính gọng dễ sử dụng, rẻ tiền nhưng gây nhiều bất tiện trong cuộc sống hằng ngày như khi đi bơi, chơi thể thao, đi trời mưa… Kính gọng cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ vì cặp kính che đi vẻ đẹp đôi mắt, khiến không ít người bị tật khúc xạ thiếu tự tin với bạn bè cùng lứa. Kính tiếp xúc (kính sát tròng) ngày càng được giới trẻ ưa chuộng, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ viêm nhiễm, tổn thương giác mạc nếu đeo kính sai, các thông số không phù hợp, không đi tái khám đều hoặc vệ sinh kính, chăm sóc mắt không đúng cách.

  Đôi mắt bị tật khúc xạ còn ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai các bạn trẻ khi họ chọn làm việc trong những ngành nghề đặc thù như tiếp viên hàng không, công an, sĩ quan, quân đội hay các trường thể dục thể thao – những trường đòi hỏi thị lực tối đa khi sơ tuyển.

  Hinh-2_400.jpg
  Bệnh nhân phẫu thuật Lasik tại Trung tâm phẫu thuật khúc xạ 175.

  Bác sĩ Hải Yến cho biết, hiện nay các phương pháp phẫu thuật khúc xạ tiên tiến trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam. Hai điều kiện căn bản để có thể phẫu thuật khúc xạ là bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, độ khúc xạ ổn định trong thời gian hơn 6 tháng. Ngoài ra, nhiều  yếu tố khác quyết định việc ra chỉ định phẫu thuật như tật khúc xạ cao hay thấp, giác mạc dày hay mỏng, có bị các bệnh lý khác ở mắt hay không, có bị các bệnh toàn thân khác khiến cho cuộc phẫu thuật không thể thực hiện được hay không… Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp sau khi có kết quả đo khám cụ thể cho từng trường hợp.

  Phẫu thuật lasik là phương pháp hiệu quả và phổ biến hiện nay, giúp trả lại cho người bị tật khúc xạ đôi mắt sáng khỏe sau vài phút. Người bệnh có thể về nhà ngay sau khi phẫu thuật, trở lại làm việc và học tập sau một đến 2 tuần.

  Bình luận →
Chat
1