• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 07/07/2017
  • 0
  Muốn thay đèn xe máy để tăng độ sáng vì mắt kém

  Muốn thay đèn xe máy để tăng độ sáng vì mắt kém

  Theo Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về việc bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ:

  “1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

  2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…”.

  Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016 ngày 26/5/2016, người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy có một trong các hành vi vi phạm sau đây sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng:

  “a) Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;

  b) Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn;

  c) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế…”.

  Tiêu chuẩn về đèn xe máy được hiểu là: Hướng của luồng ánh sáng phải đúng theo hướng của xe chạy, hướng ánh sáng chính phải hướng xuống dưới, màu ánh sáng của đèn là màu trắng hoặc màu vàng nhạt.

  Như vậy, theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, hiện tại pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với hành vi tự ý tăng độ sáng của đèn xe máy. Tuy nhiên, đối chiếu với trường hợp của bạn nếu việc thay đèn xe của bạn không đúng với tiêu chuẩn thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì sẽ bị xử phạt hành chính.

  Bình luận →
Chat
1