• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 07/07/2017
  • 0
  Mỏi mắt, nhức mắt, thấy chấm đen, nhìn loá sáng … là bệnh gì ?

  Mỏi mắt, nhức mắt, thấy chấm đen, nhìn loá sáng … là bệnh gì ?

  Nhức mắt, mỏi mắt, nhìn mờ, thấy chấm đen, chảy nước mắt hoặc lóa mắt là các triệu chứng báo hiệu mắt bạn đang làm việc quá sức. Đáng lo ngại là các triệu chứng về bệnh mắt thường không biểu hiện đau nhức rõ rệt nên người bệnh thường lơ là, chủ quan.

  Trên thực tế, các bệnh mắt nguy hiểm, tỉ lệ mù lòa cao như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm ở giai đoạn sớm đều không có triệu chứng đau nhức, hoặc làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người bệnh. Vì thế, chủ động phòng ngừa ngay từ khi mắt mới xuất hiện các triệu chứng như nhức mỏi, nhìn mờ đóng vai trò tích cực trong việc chăm sóc mắt, bảo vệ thị lực.

  I. Những tác nhân/yếu tố gây lão hóa mắt

  Có nhiều nguyên nhân làm tổn thương, khiến mắt yếu đi, xuất hiện các triệu chứng khô, nhức, mỏi, thậm chí thấy chấm đen, lóa sáng, nhìn màu không chuẩn…

  Theo các thống kê gần đây,  ngoài các nguyên nhân liên quan đến chấn thương, nhiễm khuẩn, tuổi tác, thì ô nhiễm môi trường và ánh sáng nguy hiểm từ các loại màn hình như: máy tính, smartphone, … hiện cũng được coi những “thủ phạm” chính gây bệnh cho mắt, khiến bệnh mắt gia tăng và ngày càng trẻ hóa.

  II. Bạn đứng trước nguy cơ bệnh mắt nào

  2.1 Triệu chứng chung báo hiệu nguy cơ bệnh mắt

  Nhìn mờ, khô, nhức, mỏi mắt là triệu chứng chung “báo hiệu” mắt đang phải làm việc quá nhiều. Khi mới xuất hiện các triệu chứng này, bệnh nhân cần chủ động để mắt nghỉ ngơi, tránh làm việc với máy tính quá nhiều và nên đến khám bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán và can thiệp, điều trị sớm.

  Hình ảnh Mỏi mắt, nhức mắt, thấy chấm đen, nhìn lóa sáng… là bệnh gì?

   

  Nhìn hình méo mó, song thị – Nguy cơ thoái hóa hoàng điểm

  Thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng) là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm. Bệnh có đặc trưng là sự tổn thương các tế bào thị giác và lớp tế bào võng mạc làm giảm thị lực.

  Trong cuộc sống hiện đại, ánh sáng nguy hiểm (phát ra từ các thiết bị màn hình điện tử: Tivi, máy tính, smartphone và nguồn ánh sáng nhân tạo khác như đèn Led, đèn huỳnh quang,… Ngay cả trong ánh sáng mặt trời cũng có 25-30% là ánh sáng nguy hiểm) chính là tác nhân chủ yếu gây tổn thương tế bào thị giác và tế bào võng mạc.

  Ánh sáng nguy hiểm khi tác động vào đáy mắt (võng mạc) sẽ gây tổn thương và làm chết các tế bào võng mạc. Tại võng mạc, có khoảng 5 triệu tế bào võng mạc (còn gọi là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc). Thông thường, một tế bào võng mạc có chức năng cung cấp dinh dưỡng cho 45 tế bào thị giác. Vì thế, nếu một tế bào võng mạc bị chết đi, sẽ làm chết 45 tế bào thị giác. Tế bào võng mạc và tế bào thị giác bị tổn thương và suy yếu sẽ dẫn đến thoái hóa hoàng điểm.

  Triệu chứng đặc trưng của thoái hóa hoàng điểm là nhìn hình biến dạng, méo mó. Bên cạnh đó còn xuất hiện các dấu hiệu khác như: nhìn mờ vùng trung tâm, nhìn có ám điểm (điểm mờ đen) trước mắt, bị rối loạn thị lực màu: nhìn mọi vật mờ và nhạt màu hay nhìn song thị (nhìn thành hai hình).

  Mắt khó tập trung, đau đầu, mệt mỏi – Hội chứng thị giác màn hình

  Hội chứng thị giác màn hình là hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như nhìn mờ, căng mắt, khô mắt và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung.

  Nguyên nhân chủ yếu là do mắt bị tác động bởi ánh sáng nguy hiểm phát ra từ các thiết bị màn hình như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi,…  hoặc ánh sáng nguy hiểm từ đèn LED, đèn huỳnh quang. Ánh sáng nguy hiểm này tác động gây tổn thương các tế bào võng mạc, làm chết tế bào thị giác, gây rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

  Chảy nước mắt sống – tắc tuyến lệ

  Nguyên nhân chảy nước mắt sống chủ yếu do tắc lệ đạo gây ra. Khi lệ đạo bị nhiễm khuẩn sẽ gây viêm tắc và đau nhức.

  Viêm tắc lệ đạo nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng gồm: tắc lệ đạo, nhất là tắc ở ống lệ mũi, gây ra viêm túi lệ mạn tính với biểu hiện là thường xuyên chảy nước mắt, kèm theo có chảy nhầy mủ; phù nề nhẹ vùng góc trong mắt; ấn vào vùng này có thể thấy nhầy mủ đùn ra ở khóe mắt.

  Để phục hồi chức năng dẫn nước mắt của tuyến lệ, cần phải phẫu thuật để tạo nên đường dẫn nước mắt mới, từ mắt xuống mũi cho bệnh nhân. Đây là một phẫu thuật có thể điều trị dứt điểm triệu chứng chảy nước mắt, khỏi viêm nhiễm, mủ nhầy ở túi lệ.

  III. Nên chủ động chăm sóc bộ phận nào của mắt để ngăn ngừa bệnh từ gốc

  Dưới tác động của môi trường ô nhiễm (tia UV, khói bụi, hóa chất…) cùng ánh sáng nguy hiểm từ các màn hình, thủy tinh thể và võng mạc là hai bộ phận chịu tổn hại nặng nề nhất.

  Do đó, nên chủ động chăm sóc thủy tinh thể và võng mạc  từ sớm để bảo vệ thị lực bằng cách bổ sung những dưỡng chất chuyên biệt có tác dụng gia tăng tổng hợp Thioredoxin nhằm cân bằng cấu trúc và tỉ lệ thành phần protein trong thủy tinh thể, cũng như nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào võng mạc, tế bào thị giác.

  Thioredoxin là một phân tử protein có trọng lượng phân tử nhỏ, giữ vai trò rất quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa, giúp duy trì cấu trúc và bảo vệ chức năng cho mắt.

  Với thủy tinh thể, Thioredoxin sẽ giúp duy trì liên kết -SH của thủy tinh thể cũng như giảm thiểu sự hình thành liên kết biến tính -SS, nhằm giữ độ trong suốt và co giãn của thủy tinh thể khi tiếp nhận hình ảnh và ánh sáng bên ngoài đưa vào, giúp hình ảnh và ánh sáng hội tụ trên võng mạc, giúp mắt nhìn rõ dù vật ở gần hay xa.

   

   

  Với võng mạc, Thioredoxin giúp gia tăng hoạt động và bảo vệ tế bào võng mạc bằng 3 cơ chế: tăng phiên mã gen; điều hòa chu trình sống, làm chậm quá trình thoái hóa tế bào võng mạc và bảo vệ tế bào thị giác trước sự tấn công của các chất gây hại sinh ra trong các phản ứng oxy hóa.

  Để gia tăng tổng hợp Thioredoxin, nghiên cứu của trường đại học Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ – Johns Hopskin chứng minh, bổ sung tinh chất thiên nhiên từ Broccophane là phương pháp an toàn giúp gia tăng Thioredoxin một cách hiệu quả, hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và ngăn ngừa mù lòa, tăng cường thị lực, giảm mờ, mỏi mắt.

   

  Bình luận →
Chat
1