• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 06/06/2017
  • 0
  Đeo kính lệch chuẩn “làm hại” đến đôi mắt

  Đeo kính lệch chuẩn “làm hại” đến đôi mắt

  Chào bác sĩ Mèo,

  Năm nay cháu 16 tuổi. Hôm vừa rồi cháu đi đo mắt, độ cận khá cao, mắt phải cận 7,5 loạn 1,5; mắt trái cận 7,25 loạn 1,25. Lúc thử kính thì cháu thấy tốt, nhìn rõ nhưng khi cắt kính về đeo thì hình ảnh không rõ bằng kính đeo trước đó. Mắt phải nhức và nhòa, cháu thấy thiếu sáng hơn so với kính cũ. Hiện tại cháu đang rất khó chịu và nó ảnh hưởng đến việc học của cháu.

  Bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân vì sao như vậy? Trước giờ cháu thích nghi với kính mới rất nhanh, hiện tại cháu còn cảm thấy khi đeo kính vào mắt phải có hiện tượng sụp mí. Cảm ơn bác sĩ. (win…@gmail.com)

  Trả lời:

  Chào cháu,

  Trước mắt, cháu hãy ngừng sử dụng kính mới ngay lập tức. Tiếp tục sử dụng kính với tình trạng như vậy sẽ dẫn tới suy giảm thị lực và mắc thêm các tật về mắt khác (như cháu thấy mắt sụp mí là một ví dụ).

  Vấn đề của cháu thực ra khá đơn giản. Nhiều khả năng kính của cháu bị cắt lỗi, nên có thể kính không đúng với độ cận và loạn của mắt, kính lệch tâm mắt, sai tiêu cự mắt… Mẫu kính khi thử là mẫu kính chuẩn, nên cháu đeo vào không có vấn đề gì, nhưng khi cắt kính, rất có thể người cắt đã cắt lỗi khiến cho mắt kính không còn chuẩn nữa, do đó gây nên những hiện tượng trên.

  Cháu chỉ cần ngừng đeo kính mới và đến những trung tâm nhãn khoa uy tín để làm lại kính cho đúng với số đo của mắt là được. Tuy nhiên, cháu bị cận khá nặng và có cả loạn thị nên bác sĩ có vài lời khuyên giúp cháu giữ vệ sinh và bảo vệ đôi mắt.

  Theo các bác sỹ chuyên khoa, cứ 30 phút nên để mắt nghỉ ngơi một lần. Cháu có thể nhắm mắt, tránh nhìn vào màn hình tivi, máy tính hoặc đứng dậy, đi đi lại lại. Những lúc mắt nhức mỏi, hãy dừng công việc và thực hiện một vài bài tập nho nhỏ để giảm bớt mệt mỏi cho mắt.

  Cháu có thể tham khảo bài tập thể dục mắt dưới đây:

  – Ngồi hoặc nằm ngay ngắn, dùng hai bàn tay xoa mạnh vào nhau cho ấm lên. Lấy tay úp đều lên mắt nhiều lần. Có thể dùng tay xoa nhẹ mắt trong 5 – 10 phút, cảm giác nhức mỏi mắt sẽ đỡ hơn.

  – Nhắm mắt lại trong 4 – 5 giây, thả lỏng cơ thể, mở mắt ra, giữ nguyên 4 – 5 giây, rồi lại nhắm mắt tiếp. Hãy thực hiện bài tập này trong vòng 3 – 5 phút. Đôi mắt sẽ bớt đi cảm giác căng thẳng.

  – Tiếp tục bài tập nhắm mắt nhưng thay vì để yên hãy đảo tròng mắt về các phía theo chiều kim đồng hồ khoảng 1 phút, sau đó đảo ngược lại. Làm như vậy trong vòng vài phút, mắt cũng giảm được cảm giác mệt mỏi.

  Chúc cháu khỏe mạnh.

  Nguồn: Kênh 14

  Bình luận →
Chat
1