• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 05/05/2017
  • 0

  Chọn đèn bàn học phù hợp để tránh cận thị cho trẻ

  Cận thị khiến cho trẻ cảm thấy bất tiện trong học tập cũng như sinh hoạt và có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ cũng như dẫn đến một số bệnh khó lường khác nếu bị biến chứng nặng.

  Hiện nay, số lượng học sinh bị cận thị ngày càng tăng lên. Điều này khiến cho không ít trẻ cảm thấy bất tiện trong học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày. Không chỉ thế, các bác sĩ cảnh báo cận thị nặng có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ cũng như dẫn đến một số bệnh khó lường khác nếu bị biến chứng nặng.

  Bên cạnh những biện pháp như ngồi học đúng tư thế; nên cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn sau 1 thời gian dài học tập; không đọc sách báo trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo; không xem nhiều TV và chơi điện tử quá lâu; ăn nhiều thực phẩm có bổ sung vitamin A thì việc lựa chọn một chiếc đèn bàn học phù hợp cũng là biện pháp hữu ích phòng tránh bệnh cận thị ở trẻ em.

  Sơ lược về cấu tạo mắt

  Mắt người là một phần của não hình thành từ tuần thứ 3 của phôi kỳ, là 1 trong 5 giác quan quan trọng của con người. Mắt là cơ quan thị giác, gồm có 2 con mắt có kích thước nhỏ, đường kính khoảng 2,5 cm, có hình cầu.

  mat-benhvn

   

  1. Con ngươi                                     2. Củng mạc tròng                3. Mí mắt trên
  2. Giác mạc tròng đen                         5. Lông mi

   

  Tròng mắt là một hình cầu, lớp củng mạc phía ngoài, màu trắng đục (tròng trắng), phía trước bọc bởi một lớp trong gọi là kết mạc. Giác mạc nối tiếp củng mạc lồi ra phía trước, trong suốt để lộ phía trong cầu mắt, tạo thành tròng đen. Bên sau giác mạc theo thứ tự từ ngoài vào trong là khối lỏng thủy dịch, vòng cơ mi (con ngươi), thủy tinh thể nằm trong trung tâm phía sau cơ mi, khối lỏng dịch thủy tinh, và sau cùng, lót phía trong cầu mắt là võng mạc, nơi ánh sáng tác động lên nhiều đầu dây thần kinh hình nón và hình gậy. Những dây thần kinh tụ lại tại một điểm ra phía sau cầu mắt theo dây thần kinh thị giác vào não. Vì điểm này của võng mạc không có dầu thần kinh đón nhận ánh sáng nên gọi là điểm mù. Ánh sáng đi qua thủy tinh thể hội tụ rõ nhất tại hoàng điểm (điểm vàng) trên võng mạc.

  cautaomat-benhvn

  Các loại đèn bàn học

  Đèn bàn sử dụng bóng đèn sợi đốt dạng tròn, đui xoáy hoặc đui gài

  Loại đèn này không tiết kiệm điện bởi 95% lượng điện sẽ biến thành nhiệt, chỉ 5% biến thành ánh sáng dẫn đến việc tỏa nhiều nhiệt, gây nóng.

  bong-dien-soi-dot_benh_vn

  Ánh sáng đèn sợi đốt không gây hại cho mắt ( Ảnh minh hoạ )

  Tuy nhiên, loại đèn này lại có ưu điểm là chi phí thấp, ánh sáng liên tục không gây nhấp nháy, màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu nhất và dễ dàng điều chỉnh độ sáng bằng chiết áp.

  Đèn bàn sử dụng bóng đèn Halogen.

  So với bóng đèn sợi đốt, bóng Halogen có độ sáng hơn khoảng 10%, ánh sáng đỡ vàng hơn nhưng lại toả nhiều nhiệt hơn và nóng hơn.

  denhalogen-benhvn

  Ánh sáng đèn Halogen không gắt và dịu nhẹ ( Ảnh minh hoạ )

  Cũng giống như đèn sợi đốt, bóng đèn Halogen có ưu điểm làm phát ra ánh sáng liên tục, không nhấp nháy và màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu nhất. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam hiện nay, đèn bàn sử dụng bóng đèn Halogen đều có tuổi thọ thấp, không có nhiều bóng đèn thay thế.

  Đèn bàn sử dụng bóng đèn huỳnh quang Compact

  Đèn bàn sử dụng bóng đèn huỳnh quang Compact đui xoáy có gắn bộ chấn lưu điện tử ở đuôi hoặc dùng chấn lưu rời. Bóng đèn này có cả 2 loại màu ánh sáng là vàng và trắng. Tuy nhiên, nên ưu tiên chọn loại ánh sáng màu vàng dù tốn điện và nóng hơn nhưng lại tốt cho mắt hơn bởi ánh sáng đèn màu trắng không liên tục, có độ chớp rất nhanh nên không thể nhận ra do hiện tượng lưu ảnh của mắt do đó dùng rất hại cho mắt.

  bongdencompac-benhvn

   

  Đèn compact tiết kiệm điện rất nhiều so với đèn sợi đốt ( Ảnh minh hoạ )

  Ưu điểm của loại bóng đèn này là khả năng tiết kiệm điện gấp nhiều lần so với bóng đèn sợi đốt, toả nhiệt ít hơn vì thế đỡ nóng hơn và có tuổi thọ cao.

  Đèn bàn sử dụng bóng đèn LED.

  Ưu điểm của loại bóng đèn này là tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn sợi đốt và Halogen, toả nhiệt thấp, tuổi thọ cao hơn bóng đèn Compact và cực kì nhỏ gọn. Bóng đèn LED cũng có 2 loại màu ánh sáng là vàng và trắng. Ánh sáng hầu như liên tục và màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu tối đa nhất.

  dentieckiem_benh_vn

   

  Bóng đèn LED tiết kiệm điện và không hại cho mắt ( Ảnh minh hoạ )

  Tiêu chuẩn chọn đèn bàn học

  + Độ cao trung bình từ 40-50 cm

  + Chân đèn bàn chắc chắn, có thể gắn trực tiếp vào bàn học

  + Có chao chụp hợp lý sao cho phần mặt phản xạ ánh sáng phía trong chao chụp nên có màu sáng.

  + Chọn bóng đèn LED hoặc đèn compact 1U – 11W – 5 000K có hiệu suất phát quang từ 50-60lm/W.

  + Cần đèn có thể điều chỉnh linh hoạt để tập trung ánh sáng, điều chỉnh độ cao cho phù hợp với từng đối tượng.

  Những lưu ý khi chọn đèn bàn học

  + Phần mặt phản xạ ánh sáng phía trong chao chụp không được bóng quá và không để bóng đèn thòi ra ngoài khỏi chao chụp vì hai điều này sẽ rất dễ gây loá và chói mắt.

  + Không nên dùng các loại đèn bàn có cần ngắn, chao chụp hình côn, dùng bóng sợi đốt nóng sáng trên 60W.

  + Nên sử dụng bóng đèn có ánh sáng màu vàng bởi loại màu ánh sáng này k nhấp nháy liên tục mà luôn ổn định nên tốt cho mắt hơn.

  + Nên kiểm tra các thông số của bóng đèn được ghi trên vỏ hộp và chọn đèn của các nhà sản xuất có uy tín.

  Lời kết

  Đèn bàn học là 1 trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến thị lực và sức khoẻ của đôi mắt. Trên thị trường hiện có vô số loại đèn bàn học của nhiều hãng khác nhau…

  Để bảo vệ sức khỏe đôi mắt cho con mình, phụ huynh nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng của những hãng đã được thẩm định và có uy tín. Bên cạnh đó cần lựa chọn loại đèn bàn học có độ sáng phù hợp, chao chụp hợp lý và có chân chắc chắn nhằm hạn chế tối đa các bệnh về mắt.

                                                                                                                         Theo : benh.vn

  Bình luận →
Chat
1