• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 20/04/2017
  • 0
  Những tật phổ biến của mắt

  Những tật phổ biến của mắt

  Mắt người có thiết kế như một thấu kính tự điều tiết sao cho người ta có thể nhìn rõ được cả những vật ở gần và ở xa. Tuy vậy do nhiều nguyên  nhân chủ quan và khách quan mà mắt có thể vướng phải một số tật như cận thị, viễn thị , loạn thị. Bài viết sẽ phân biệt 3 loại tật phổ biến này, qua đó giúp độc giả có thể nhìn rõ nguyên nhân để tìm cách khắc phục phù hợp với từng loại bệnh.

        1.Cận thị

  Cận thị là một tật liên quan tới sự khúc xạ ở mắt. Khi công suất khúc xạ của mắt quá mạnh so với chiều dài nhãn cầu, các tia sáng song song sẽ hội tụ ở phía trước võng mạc thay vì ở chính giữa. Điều này làm hình ảnh thu được bị mờ đi.

  Cận thị được chia làm 2 loại :

  Cận thị đơn thuần – hay còn gọi là cận thị trục là sự mất cân bằng giữa chiều dài của mắt và lực khúc xạ của nó. Tuy vậy 2 chỉ số này vẫn ở giới hạn bình thường nên không tạo ra những tổn thương thực thể ở mắt. Loại cận thị này thường gặp ở lứa tuổi bắt đầu đi học và có độ cận chỉ khoảng dưới 6 độ.

  Cận thị bệnh lýcũng tương tự như loại ở trên, tuy vậy giới hạn cân bằng của chiều dài mắt và lực khúc xạ đã bị phá vỡ dẫn đến những tổn thương , hư biến ở mắt, có tính di truyền. Những người bị mắc cận thị bệnh lý tình trạng thường nặng hơn cận thị đơn thuần, độ cận có thể từ 6 độ tới 20 – 30 độ, ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt hàng ngày.

        2.Viễn thị

  Ngược lại với cận thị, mắt người bị viễn thị có công suất khúc xạ kém so với chiều dài mắt. Do vậy các tia sáng song song khi chiếu vào mắt lại hội tụ ở phía sau thay vì ở chính giữa võng mạc. Điều này dẫn tới việc người bị viễn thị nhìn rõ mọi vật ở xa, nhưng những vật ở gần sẽ bị mờ đi không thấy rõ.

  nguyen-nhan-gay-benh-vien-thi1

  Nguyên nhân chính dẫn tới viễn thị là do trục nhãn cầu ngắn, hoặc do giác mạc có độ cong quá ít. Ở người bình thường khi mới sinh ra đều bị viễn thị nhẹ. Sau đó cùng với quá trình phát triển của cơ thể, mắt cũng phát triển trở nên lớn và dài hơn tới mức đạt được trạng thái hoàn chỉnh khôngcó khuyết tật ở giai đoạn trưởng thành. Nếu quá trình phát triển của mắt gặp trở ngại nào đấy gây cản trở làm trục nhãn cầu không đạt đủ độ dài cần thiết, hoặc làm độ cong của giác mạc quá thấp sẽ trực tiếp dẫn tới việc mắt bị viễn thị.

         3.Loạn thị

  Khác biệt với 2 loại tật trên, mắt ở người bị loạn thị có giác mạc hoặc ống kính bên trong mắt có độ cong bề mặt hơi khác nhau. Thay vì thẳng và mịn trong tất cả các hướng, bề mặt của mắt người loạn thị có thể lồi hoặc lõm hơn. Điều này dẫn tới việc người bị loạn thị sẽ bị nhìn mờ ở mọi khoảng cách do ánh sáng không thể tập trung rõ ràng ở giữa võng mạc.

  loan-thi-la-gi

  Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp cùng với cận thị hoặc viễn thị. Do sự phức tạp của nguyên nhân gây bệnh nên việc điều trị loạn thị cũng thường phức tạp hơn so với điều trị cận thị và viễn thị. Các cách điều trị cho người bị loạn thị có thể kể đến như đeo đúng loại kính phù hợp hoặc phẫu thuật để điều chỉnh lại bề mặt của giác mạc trở về trạng thái bình thường.

  Như vậy  qua bài viết ta đã có thể phần nào hiểu rõ sự khác biệt giữa cận thị , viễn thị và loạn thị. Tuy triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh khác nhau, tuy vậy cả 3 loại tật bệnh này đều có khả năng chữa khỏi nếu người bệnh biết giữ gìn vệ sinh mắt hàng ngày, không để mắt làm việc trong môi trường có hại và tuân thủ chặt chẽ theo chỉ định của bác sĩ. Chúc các bạn và gia đình luôn có một đôi mắt khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực.

   

  Bình luận →
Chat
1