• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 20/04/2017
  • 0

  Nguyên nhân và cách phòng tránh cận thị ở trẻ em

  Trong vài năm gần đây, tình trạng cận thị trong giới trẻ ở nước ta đang có chiều hướng gia tăng theo chiều hướng đáng lo ngại. Ở những đô thị lớn như Hà Nội – Hồ Chí Minh – Đà Nẵng – Hải Phòng, thậm chí tới 25~30% số học sinh bị mắc tật này.

         1.Cận thị là gì.

  Tật cận thị là một dạng lỗi khúc xạ, gây ảnh hưởng tới cơ chế hội tụ của mắt, làm cho người mắc tật này chỉ nhìn thấy những vật ở gần mà không thể thấy rõ những vật ở xa.

         2.Nguyên nhân dẫn tới cận thị ở trẻ và cách phòng chống

  Trong nhịp sống đô thị, các bậc cha mẹ thường không có nhiều thời gian để chăm sóc mọi vấn đề phát sinh từ trẻ trong khi cận thị lại là một tật khó nhận thấy. Thông thường khi bậc cha mẹ phát hiện ra trẻ có vấn đề về tầm nhìn thì tật này đã chuyển qua giai đoạn muộn với những triệu chứng rõ ràng. Ta có thể xét tới vài nguyên nhân chính sau dẫn tới cận thị ở trẻ:

  • Trẻ thiếu ngủ.

  Mắt trẻ em khi sinh ra không hoàn chỉnh ngay từ đầu như mắt người lớn. Nó rất yếu và nhạy cảm và cần thiết được nghỉ ngơi hợp lý để có thể phục hồi được thị lực. Nếu trẻ do học tập mà phải ngủ quá ít hoặc giấc ngủ không được đảm bảo chất lượng, trẻ sẽ dễ mắc phải cận thị. Để khắc phục điều này, bậc phụ huynh nên cho trẻ ngủ khoảng 8 – 10 tiếng 1 ngày để đảm bảo thị lực của trẻ có thời gian phục hồi và phát triển tốt nhất

  • Trẻ sinh non hoặc thiếu cân khi sinh

  Trẻ sơ sinh thiếu tháng hoặc thiếu cân khi sinh nếu không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng sẽ rất dễ bị suy dinh dưỡng, trực tiếp sẽ dẫn tới cận thị. Do vậy trong thực đơn của trẻ cần lưu ý phải đảm bảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển bình thường. Ngoài ra nên tăng cường thêm những thực phẩm tự nhiên chứa nhiều vitamin A và omega 3 để hỗ trợ cho quá trình phát triển thị lực ở trẻ.

  • Xem tivi – đọc sách quá gần

  Đây cũng là một lý do phổ biến dẫn tới tật cân thị ở trẻ. Mắt trẻ rất yếu và nhạy cảm. Khi tiếp xúc với màn hình tivi trong thời gian dài, những tia bức xạ từ màn hình có thể gây nguy hiểm cho thị lực. Việc đọc sách ở cự ly quá gần hoặc trong nguồn ánh sáng không đủ mạnh cũng là một yếu tố quan trọng làm suy giảm thị lực ở trẻ.

  Do vậy trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ,  các bậc phụ huynh nên chú ý giới hạn hoạt động xem tivi – điện thoại của trẻ ít hơn 1 giờ / ngày. Đồng thời phải đảm bảo được lượng ánh sáng cần thiết không quá yếu, không quá mạnh khi trẻ đọc sách và học tập.

  Mắt trẻ yếu, chưa hoàn thiện nên khi trẻ đọc sách cần phải chú ý không được để mắt trẻ nhìn mặt chữ ở cự ly quá gần. Đồng thời không được để trẻ phải học tập, đọc sách trong thời gian dài. Cần thiết phải có khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý khoảng 5 ~ 10 phút cho mắt thư giãn sau khoảng 1 giờ học tập.

  • Vệ sinh mắt không đảm bảo.

  Mắt trẻ rất nhạy cảm với những tác nhân tới từ môi trường xung quanh, trong khi trẻ lại chưa có đủ kiến thức để tự giữ vệ sinh cho cơ thể nói chung và đôi mắt nói riêng. Điều này là nguyên nhân chính dẫn tới những căn bệnh về mắt như viêm mắt, đau mắt đỏ hay cận thị. Việc giáo dục từ sớm cho trẻ có ý thức tự giữ vệ sinh cho bản thân là tối cần thiết trong việc chăm sóc trẻ. Đồng thời nên cho trẻ đi khám ở trung tâm mắt định kỳ để có thể kiểm tra thị lực, phát hiện các triệu chứng bất thường và đưa ra những phương án khắc phục sớm nhất có thể.

  Bình luận →
Chat
1