• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 20/04/2017
  • 0
  Một số lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

  Một số lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

  Kính áp tròng có thể coi là một xu hướng – trào lưu mới của giới trẻ. Không chỉ trong khía cạnh thời trang mà còn là một phụ kiện nhỏ gọn giúp thay thế những chiếc kính cận dày cộp phiền toái. Tuy vậy việc đeo kính áp tròng không đúng cách cũng có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài mong muốn, có thể gây nguy hiểm cho đôi mắt vốn đã rất nhạy cảm của bạn. Bài viết sẽ tổng hợp một số lưu ý cần thiết cho những bạn đang sử dụng hoặc đang có ý định sử dụng kính áp tròng trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

      1.Mua đúng loại kính phù hợp cho mắt

  Mắt người rất nhạy cảm với các vật thể hay môi trường lạ. Mỗi người lại có một cơ địa khác nhau, một đôi mắt khác nhau dẫn tới nhu cầu sử dụng kính là khác nhau. Vậy nên khi chọn kính cho bản thân cần thiết phải tham khảo, thăm khám mắt thật kỹ để tìm ra đúng loại kính phù hợp với mắt, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

     2.Không dùng chung kính với người khác

  Việc dùng chung kính với người khác có thể làm lây lan những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đau mắt đỏ, đau mắt hột. Việc rửa kính thường xuyên không thể đảm bảo 100% rằng những vi khuẩn trên kính đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Mặt khác nếu cơ địa mắt không phù hợp với kính sẽ dẫn đến dị ứng, đau rát khó chịu. Do vậy bạn tuyệt đối không nên sử dụng chung kính với người khác, kể cả với những người thân trong gia đình.

     3.Không sử dụng kính khi đang có bệnh về mắt

  Khi mắt bạn đang có những dấu hiệu đau ngứa, cộm đỏ, hoặc đang mắc bệnh thì không nên đeo kính áp tròng, đề phòng tai biến làm bệnh nặng hơn. Ngoài ra cũng nên kiểm tra lại kính vì có thể chính những khiếm khuyết từ kính như rách , sứt … dẫn tới những dấu hiệu kể trên. Nếu xác định rõ nguyên nhân gây tổn hại mắt tới từ kính áp tròng, bạn nên bỏ nó đi và thay thế bằng một cặp kính mới.

     4.Tuân theo đúng chỉ thị của bác sĩ

  Bạn nên tuân thủ chặt chẽ theo những tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn. Bởi ở họ có những kinh nghiệm mà người bình thường chỉ biết sơ qua hoặc không hề biết. Việc không nghe theo lời khuyên của bác sĩ có thể dẫn tới việc sử dụng kính sai cách, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó có thể phục hồi.

     5.Không đeo kính áp tròng quá lâu

  Mắt có cơ chế tự tiết ra nước mắt thường xuyên để vệ sinh và làm ẩm toàn bộ mắt. Việc đeo kính áp tròng quá lâu sẽ làm giảm bớt hiệu quả từ cơ chế này, dẫn tới một số bệnh như khô giác mạc hay viêm mắt, đau ngứa mắt. Do vậy khi sử dụng kính áp tròng bạn không nên đeo chúng quá lâu mà nên tùy vào tình trạng của mắt, môi trường sống, cường độ làm việc … để có thể tìm ra khoảng thời gian thích hợp nhất để sử dụng kính.

  6.Không rửa kính bằng dung dịch cũ

  Dung dịch rửa kính dùng để vệ sinh, sát khuẩn cho kính. Việc lặp đi lặp lại việc rửa kính trong cùng phần dung dịch cũ có thể gây nhiễm khuẩn cho kính, không đảm bảo được vệ sinh của kính cho lần đeo tiếp theo.

  7.Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

  Bắt buộc phải làm đúng những quy tắc cơ bản trong việc sử dụng kính áp tròng như rửa tay sạch và làm khô tay trước khi chạm vào kính… Việc đảm bảo vệ sinh sạch sẽ sẽ trực tiếp bảo vệ mắt và kính của bạn được an toàn.

  Bình luận →
Chat
1