• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
  • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
    • 20/04/2017
    • 0

    Một số loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho thị lực

    Theo nghiên cứu khoa học, các loại thực phẩm có thể hỗ trợ tốt cho thị lực cần phải chứa nhiều vitamin A, beta-caroten, vitamin C, vitamin E, lutein, selenium… Và những loại này đều có thể dễ dàng kiếm được từ những loại rau củ quả… phổ biến ngoài thị trường.

    Vitamin A và Beta-caroten (Pro vitamin A)

    Trong cơ thể vitamin A tham gia vào hoạt động thị giác, giữ gìn chức phận của tế bào biểu mô trụ. Trong máu vitamin A dưới dạng retinol sẽ chuyển thành retinal. Trong bóng tối, retinal kết hợp với opsin (là một protein) để cho rhodopsin là sắc tố nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc mắt, giúp võng mạc nhận được các hình ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng.

    nhung-thuc-pham-giau-vitamin-a

    Vitamin A được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như gan, trứng, bơ, sữa, pho mát, rau muống, rau ngót, rau cải xanh, bí đỏ, cà rốt, xoài.

    Vitamin C

    Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp làm chậm tiến trình đục thủy tinh thể và cải thiện thị lực.

    c

    Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như cam, chanh, quýt, bưởi, ổi , nhãn , đu đủ … và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, tiêu, khoai tây, cải brussel,rau cải, cà chua, cải xoong, rau ngót, cần tây , rau mùi , kinh giới , rau đay , súp lơ, su hào , rau diếp, rau muống …

    Vitamin E

    Vitamin E trong cơ thể có chức năng chống oxy hóa tương tự vitamin C và do vậy cũng có tác dụng tốt trong việc làm chậm tiến trình đục thủy tinh thể , mất thị lực, giảm thị lực … nhất là ở người lớn tuổi.

    c

    Trong thực phẩm, các nguồn phổ biến chứa nhiều vitamin E là các loại dầu thực vật như dầu cọ, hướng dương, ngô, đậu tương, dầu ô liu. Các loại hạt như hướng dương, quả nhót gai, dương đào và mầm lúa mì. Ngoài ra Vitamin E cũng có trong nhiều loại thực phẩm khác như hạt ngũ cốc, cá, bơ, lạc, các loại rau lá xanh…

    Lutein

    Là một chất rất quan trọng cho cơ thể. Lutein là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể đào thải và bảo vệ cơ thể khỏi những phân tử gốc tự do – không ổn định có thể gây ra những bệnh mãn tính nguy hiểm. Lutein cũng góp phần tạo nên sắc tố võng mạc từ đó giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân có hại, giúp sáng mắt. Ngoài ra lutein cũng đóng vai trò tích cực trong việc giúp phòng chống các bệnh lão hóa như: cận thị, viễn thị, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…

    Lutein chứa nhiều trong cải xoăn, súp lơ, rau chân vịt, mầm bắp cải, ngô , trứng, đậu hà lan, đu đủ và các loại trái cây thuộc họ cam , quýt , bưởi…

    Selenium

    Selenium có tác dụng chống ôxy hóa, bảo vệ mắt và não, phòng chống ung thư. Ngoài ra Selenium cũng rất cần thiết cho tuyến giáp và hệ thống miễn dịch của cơ thể.

    Selenium có nhiều trong mầm lúa mì, củ cải, quả hạch braxin, củ cải đỏ, tỏi, ngũ cốc, súp lơ, cá biển…

    Bình luận →
Chat
1