• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 20/04/2017
  • 0
  Một số cách đơn giản để điều trị cận thị từ đơn giản đến phức tạp

  Một số cách đơn giản để điều trị cận thị từ đơn giản đến phức tạp

  Bị cận thị rõ ràng là một phiền toái lớn cho bất cứ ai mắc phải nó. Người bị cận thị nếu không được điều trị đúng cách có khả năng bị tăng độ cận, hoặc tệ hơn là dẫn tới những bệnh nặng tai biến có thể dẫn tới mù lòa. Do vậy việc tìm cách điều trị bệnh phù hợp với bản thân luôn là mối quan tâm lớn với những người đang mắc bệnh hoặc đang có người thân mắc bệnh. Bài viết này sẽ tổng hợp một số cách điều trị cận thị từ đơn giản tới phức tạp, có thể giúp ích một phần cho những người đang tìm kiếm phương pháp hữu hiệu để giải quyết chứng bệnh phiền phức này.

  1. Tập nhìn cho mắt

  Cách phổ biến nhất với những người bị cận thị không quá nặng là có chế độ bảo vệ và vệ sinh mắt thích hợp , tránh những tật xấu có thể gây hại tới thị lực. Ngoài ra chúng ta có thể tập luyện theo cách sau để làm giảm độ cận theo thời gian.

  Nhìn đồng hồ số bắt đầu từ số 12, rồi nhìn theo kim đồng hồ xuống số 1, số 2 cho tới đủ 1 vòng. Cứ nhìn như vậy đủ 3 vòng thì nhìn đảo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó lặp lại bài tập ở khoảng cách xa hơn.

  yoga-cho-mat-thay-doi-tam-nhin

  Nhìn nhà cửa, vật thể ở cự ly có thể thấy rõ. Sau đó lùi lại xa hơn , cố gắng tập trung mắt vào một điểm như họa tiết, hoa văn … trong khoảng thời gian ngắn , đủ làm mắt không phải chịu áp lực quá lớn gây mỏi mệt nhưng ép mắt phải tập điều tiết trong việc nhìn mọi vật ở phía xa.

  Treo bảng chữ cái ngang tầm mắt ở khoảng cách vừa đủ nhìn. Nhìn lần lượt các chữ cái từ trên xuống dưới rồi lùi lại một quãng ngắn, tiếp tục lặp lại việc tập trung nhìn bảng chữ trong khoảng 5 – 10 phút.

  Với việc lặp lại các bài tập này thường xuyên, sau một thời gian mắt có thể tự thích nghi và giảm độ cận đáng kể mà không cần phải sử dụng những biện pháp trị liệu đắt tiền.

  1. Phương pháp Ortho-K

  Phương pháp này có tác dụng khử độ cận tạm thời , làm chậm hoặc ngừng tiến độ cận thị ở trẻ em. Ngoài ra đây cũng là một phương pháp hiệu quả khi kết hợp với những biện pháp khác làm giảm độ cận ở cả trẻ em và người lớn.

  orthok

  Phương pháp này sử dụng một loại kính áp tròng cứng cho người bệnh đeo vào ban đêm trước khi ngủ. Loại kính áp tròng này có tác dụng điều chỉnh lại bề mặt giác mạc, vốn là nơi chiếm tới 60% độ hội tụ của mắt. Qua đó tạo nên những thay đổi rất nhỏ ở vùng giác mạc, trực tiếp làm công suất khúc xạ của nhãn cầu đổi theo. Từ đó làm giảm độ cận thị ở người bệnh.

  1. Phẫu thuật

  Phương pháp này thường chỉ được sử dụng khi mà những biện pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc độ cận ở mắt người bệnh đã quá nặng, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hàng ngày. Bác sĩ sẽ mổ và “cắt gọt tạo hình” giác mạc bằng laser , hoặc bằng tay, từ đó làm giảm độ cận của mắt.

  373lasik-201109

  Tuy vậy nhược điểm của phương pháp này là chi phí cho một cuộc phẫu thuật thường rất tốn kém và có thể gây tai biến như làm bệnh nhân đau đớn hoặc mờ mắt sau phẫu thuật. Do vậy tùy theo cơ địa người bệnh và khả năng tài chính mà ta nên chọn một phương pháp hiệu quả để có thể phục hồi thị lực mà không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe bản thân và tài chính của gia đình.

  Bình luận →
Chat
1