• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 20/04/2017
  • 0
  Một số cách để bảo vệ mắt cận, hạn chế bị tăng độ

  Một số cách để bảo vệ mắt cận, hạn chế bị tăng độ

  Cận thị là một tật phổ biến trong giới trẻ ở thời điểm hiện tại. Cận thị không chỉ gây ảnh hưởng tới tầm nhìn, mà còn tạo ra nhiều cản trở trong cuộc sống đối với người mắc bệnh. Việc giữ gìn mắt không bị cận thị, và khi cận thị không bị tăng thêm độ luôn là mối quan tâm của rất nhiều người. Bài viết sẽ tổng hợp một số cách đơn giản để bảo vệ mắt cận , hạn chế bị tăng thêm độ.

  1.Chỉ sử dụng kính khi thực sự cần thiết

  Cận thị chia thành nhiều mức độ. Với những người có mắt bị cận nhẹ , chỉ khoảng 0.75 – 1 độ thì không nên đeo kính. Trong khi những người bị cận từ 1 – 2 độ thì chỉ nên đeo khi nhìn vật ở xa. Việc đeo kính dĩ nhiên có lợi ích là làm giảm tải sự điều tiết của mắt, giúp cho mắt đỡ mỏi mệt khi phải nhìn vật ở xa. Tuy vậy nếu quá lạm dụng vào việc đeo kính, dần dà mắt sẽ bị lệ thuộc vào kính, không thể nhìn rõ được vật thể dù chúng chỉ ở cự ly gần.

  Do vậy những bạn bị cận thị cần lưu ý chỉ nên đeo kính khi thực sự cần thiết còn bình thường nên để mắt ở trạng thái thư giãn tự nhiên.

  2.Làm việc, học tập ở nơi có ánh sáng vừa đủ

  Khi ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu mắt sẽ khó nhìn rõ vật thể trước mặt, dẫn tới việc phải điều tiết mạnh hơn, nhanh mỏi mệt. Do vậy để hạn chế điều này ta nên đọc sách, làm việc ở nơi có nguồn sáng đủ mạnh. Vừa để giảm áp lực cho mắt, vừa là để mắt có thời gian thư giãn trong và sau khi làm việc.

   3.Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi

  MẮt người bị cận thị có khả năng điều tiết kém hơn mắt khỏe mạnh. Dễ dẫn tới mỏi mệt, nhức mắt khi phải làm việc trong thời gian dài. Vậy nên người bị cận cần chú ý khi làm việc cần chú ý để mắt được thư giãn sau khoảng 45 phút – 1 giờ làm việc. Khi nghỉ ngơi ta có thể tập một vài động tác thư giãn , massage mắt hoặc đơn giản là nhắm mắt lại.

  Nếu có điều kiện thì khi nghỉ ngơi, ta nên đi dạo ở những nơi thoáng đãng, rộng rãi, có nhiều cây xanh vì màu xanh sẽ giúp làm dịu mắt, giảm bớt sự kích thích cho mắt hơn hẳn so với các loại màu sắc khác.

  4.Khám mắt định kỳ

  Mắt của người bị cận rất yếu và nhạy cảm. Việc vệ sinh mắt hàng ngày và đi khám mắt theo định kỳ sẽ làm giảm thiểu khả năng mắt bị mắc những bệnh liên quan tới vệ sinh không sạch sẽ như đau mắt đỏ, đau mắt hột. Ngoài ra việc khám mắt định kỳ cũng giúp ta có thể phát hiện được những triệu chứng từ những bệnh nguy hiểm từ sớm như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng… để có thể đề ra những phương án phòng – điều trị thích hợp.

  Bình luận →
Chat
1