• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 14/04/2017
  • 0

  Một số hậu quả xấu tới từ việc đọc sách không đúng phương pháp

  Sách là nơi lưu trữ những tinh hoa nhân loại. Đọc đúng loại sách sẽ giúp ta tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới hữu ích cho cuộc sống, công việc và học tập. Tuy vậy việc đọc sách không đúng cách sẽ dễ dẫn tới những hậu quả ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Bài viết sẽ chỉ ra một số hậu quả xấu tới từ việc đọc sách không đúng phương pháp và những cách đơn giản để có thể khắc phục chúng một cách triệt để:

  1.Tư thế ngồi không đúng

  Tư thế ngồi không đúng sẽ dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Việc tỳ ngực quá lâu khi đọc sách ở tư thế nằm sấp, hoặc để lưng cong trong thời gian dài khi ngồi đọc sách sẽ gây nên những biến chứng xấu ở lồng ngực và cột sống , gây tổn hại tới sức khỏe. Do vậy khi đọc sách nên ngồi ở tư thế thẳng hoặc tại nơi có điểm tựa với độ nghiêng vừa phải để đảm bảo an toàn cho cột sống.

  tat-khuc-xa-yeu-to-tang-do-can5-450x250

   2.Điều kiện ánh sáng quá yếu

  Việc đọc sách trong không gian tối, kín sẽ làm mắt nhanh mỏi mệt. Nếu tình trạng này diễn tiến trong một thời gian quá dài sẽ gây ảnh hưởng tới thị lực, làm suy yếu thị lực. Do vậy khi đọc sách nên chọn những nơi thoáng đãng, đủ sáng. Tốt nhất nên đọc sách ở nơi có ánh sáng mặt trời để đảm bảo điều kiện lý tưởng cho mắt hoạt động tốt.

  readinginthedark

  3.Đọc sách trong thời gian quá dài

  Não bộ chúng ta không được thiết kế để hoạt động liên tục trong một thời gian quá dài. Việc đọc sách liên tục trong thời gian dài dễ dẫn tới tình trạng quá tải của não bộ , gây ra căng thẳng thần kinh , giảm sút trí nhớ, tiếp thu kém. Hơn nữa việc đọc sách quá lâu làm mắt phải hoạt động liên tục gây ảnh hưởng tới thị lực. Vậy nên khi đọc sách cần chú ý khoảng 45-50 phút nên dừng lại nghỉ ngơi khoảng 10-15 phút trước khi tiếp tục đọc để não bộ và mắt có thời gian thư giãn, giúp việc đọc sách hiệu quả hơn.

  Trong khoảng thời gian này để bảo vệ sức khỏe ta nên tập một vài động tác thể dục tại chỗ, massage mắt và nhỏ mắt bằng vài giọt nước muối sinh lý 0.9% để vệ sinh và chống nhiễm khuẩn cho mắt.

  4.Để sách quá gần hoặc quá xa

  Nhãn cầu trong mắt tự động điều tiết, tính năng tương tự như 1 thấu kính để ta có thể nhìn thấy rõ ràng mọi vật. Khi để sách quá gần , nhãn cầu sẽ lồi ra. Còn nếu để sách quá xa, nhãn cầu sẽ co lại. Việc không thay đổi cự ly đọc sách trong khoảng thời gian kéo dài liên tục sẽ gây ảnh hưởng tới sự điều tiết của nhãn cầu, trực tiếp dẫn tới các bệnh như cận thị (để sách quá gần), và viễn thị (để sách quá xa). Do vậy khi đọc sách cần chú ý đặt sách ở cự ly vừa phải, tốt nhất là vào khoảng 50 cm sao cho mắt có thể nhìn rõ mặt chữ mà không cần phải điều tiết quá nhiều. Đồng thời khi đọc sách thi thoảng bạn cũng nên cho mắt nghỉ ngơi bằng việc nhắm mắt lại, hoặc phóng tầm mắt về phía xa trong khoảng 1 – 2 phút để mắt có thể điều tiết về trạng thái cân bằng.

  Bình luận →
Chat
1