• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 12/04/2017
  • 0

  Lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thể gây glôcôm

  Trên thị trường có nhiều loại thuốc nhỏ mắt chứa chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô, viêm kết mạc. Tuy nhiên, nhiều người không biết nếu lạm dụng chúng có thể dẫn đến mắt bị glôcôm, nguy cơ mù lòa cao.

   

  Các chuyên gia nhãn khoa vẫn khuyến cáo, người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, nhất là loại chứa corticoid với những tên thương mại như Polydexa, Neodex, Polydecaron, Dexacol… Tuy nhiên, nhiều người vẫn phớt lờ điều này vì cho rằng thuốc tra mắt là nhỏ bên ngoài nên không vấn đề gì. Thấy mắt bị đỏ là họ tự ý ra mua thuốc mà không lường trước hết được hậu quả.

  Trong khi đó, theo nghiên cứu của Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội), bệnh nhân bị glôcôm góc mở có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm đến hơn 30%. Đây cũng là một nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc glôcôm có xu hướng tăng dần theo từng năm.

  6

  Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh glôcôm càng lớn. Ảnh: H.N.

  Glôcôm (dân gian quen gọi là bệnh thiên đầu thống) là một nhóm bệnh có đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt bình thường, lõm, teo đĩa thị thần kinh…  Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa.

  Theo phó giáo sư Cung Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) có thể phòng tránh mù loà do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật. Đặc biệt, người bệnh phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

  Thực tế, qua theo dõi bệnh nhân glôcôm góc mở điều trị tại khoa Glôcôm, có tới 43% bệnh nhân có bệnh tiến triển nặng thêm. Nhiều người nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù loà cao.

  Bệnh thường khởi phát đột ngột buổi chiều tối hoặc khi bệnh nhân đang cúi xuống đọc sách, sau những sang chấn tinh thần mạnh. Biểu hiện bệnh gồm: mắt đột ngột đau dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên, nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, mắt đỏ lên. Người bệnh có thể nhìn mờ ở nhiều mức độ, có thể chỉ mờ như nhìn qua màn sương nhưng cũng có thể giảm thị lực trầm trọng xuống. Đôi khi có người sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhưng không tiết rử mắt, mi mắt sưng nề… Khi có những triệu chứng như trên người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

  Tuy nhiên, có những trường hợp mắc nhưng tiến triển âm thầm, chậm. Đa số bệnh nhân không cảm thấy đau nhức mắt, một số người đôi khi thấy mắt căng tức nhẹ thoáng qua hoặc nhìn mờ như qua một màn sương rồi tự hết. Những triệu chứng trên thường không rõ ràng nên bệnh nhân ít để ý đến.

  Bệnh có yếu tố di truyền nên người bệnh và người thân cần có kiến thức để phát hiện sớm bệnh. Những người có nguy cơ cao mắc gồm: người trên 35, tuổi càng cao, khả năng bị glôcôm càng lớn; trong gia đình có người mắc; bệnh nhân có tiền sử dùng corticoid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân); những người có bệnh toàn thân như đái tháo đường, cao huyết áp…

  Hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới năm nay, Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho các bệnh nhân glôcôm, khám sàng lọc và điều trị miễn phí cho người nghèo, người thuộc nhóm chính sách, người khuyết tật. Hoạt động này diễn ra từ ngày 11/3 đến 16/3 tại Bệnh viện Mắt Trung ương, 85 Bà Triệu, Hà Nội. Người bệnh có thể đến và liên hệ tại các bàn tư vấn hoặc khoa Glôcôm để được hướng dẫn.

                                                                                                    ( Nguồn : suckhoe.vnexpress.net)

  Bình luận →
Chat
1