• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 26/12/2016
  • 0
  Nhược thị và hướng điều trị

  Nhược thị và hướng điều trị

  Nhược thị là gì ?

  Nhược thị được định nghĩa là sự suy giảm thị lực do võng mạc không được kích thích hoặc có sự tương tác bất thường về chức năng thị giác hai mắt mà không phát hiện được nguyên nhân thực tế gì bằng phương pháp thăm khám. Nói cách khác, nhược thị là sự suy giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt mà không kèm theo tổn thương nhìn thấy được ở mắt.

  Đây là một tình trạng bệnh lí khá phổ biến. Tỉ lệ nhược thị chiếm khoảng 2-2,5% dân số. Nếu bị nhược thị 2 mắt nguy cơ mù lòa cao hơn bình thường là 3,3%.

  Bệnh nhược thị do nhiều nguyên nhân khác nhau: Nhược thi do lác (là hình thái nhược thị phổ biến nhất); Nhược thị do tật khúc xạ; Nhược thị do võng mạc không được kích thích…

  Việc chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách bệnh nhược thị rất quan trọng. Khi trẻ còn nhỏ, hiệu quả điều trị sẽ càng cao.Do vậy, các bâc phụ huynh nên đưa con em minh đến các cơ sơ y tế để được chẩn đoán và điều trị dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của các y, bác sĩ nhãn khoa, các chuyên gia về mắt càng sớm càng tốt.

  Nguyên Nhân:

  Có nhiếu nguyên nhân dẫn đến bệnh nhược thị:

  Nhược thị do lác:

  Nhược thi do lác là hình thái nhược thị phổ biến nhất.

  Nhược thị do tật khúc xạ:Tật khúc xạ cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nhược thị. Tật khúc xạ bao gồm cận thị, viễn thị, loạn thị và lệch khúc xạ (độ khúc xạ ở hai mắt không bằng nhau). Trong trường hợp tật khúc xạ cao, võng mạc sẽ không nhận được hình ảnh rõ nét làm cho thị lực phát triển bất thường gây nhược thị.

  Nhược thị do võng mạc không được kích thích: Trong trường hợp này, võng mạc có thể không nhận được kích thích gì vì  có sự cản trở đường đi của ánh sáng tới võng mạc, gây ra nhược thị.Loại nhược thị này hay gặp trong sụp mi bẩm sinh, đục thủy tinh thể bẩm sinh, sẹo giác mạc…

  Phương pháp điều trị

  Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị nhược thị khác nhau.

  Bệnh nhân có thể bị nhược thị do một hoặc nhiều nguyên nhân phối hợp.

  Nếu bị nhược thị do tật khúc xạ hoăc có phối hợp với nguyên nhân do tật khúc xạ, phương pháp điều trị là điều chỉnh tật khúc xạ.

  Phương pháp bịt mắt:

  Trong các phương pháp điều trị cho bệnh nhân nhược thị, phương pháp bịt mắt được coi là phương pháp kinh điển phổ biến, đạt hiệu quả cao và dễ thực hiện nhất. Cho đến nay, bịt mắt vẫn là sự lựa chọn tối ưu và hiệu quả trong điều trị nhược thị…

  Phương pháp gia phạt quang học

  Phương pháp gia phạt quang học là phương pháp đặc biệt tác dụng tốt đối với các trường hợp nhẹ va trung bình, những trường hợp bịt mắt thất bại và những trường hợp cần điều trị duy trì…….

  Phương pháp dùng thuốc:

  Việc dùng thuốc cũng là một trong những phương pháp điều trị nhược thị.Hiệu quả phục ổn định thị lực lâu dài của thuốc sau khi ngừng điều trị vẫn chưa rõ ràng.

  Phương pháp kích thích thị giác CAM:

  Máy kích thích thị giác CAM được đưa vào sử dụng trong việc điều trị nhược thị từ năm 1978. Phương pháp này dựa trên kiến thức là các tế bào vỏ não đáp ứng với các đường sọc có hướng nhất định và với những tần số không gian nhất định. Tuy nhiên, ngày nay phương pháp này hiếm được sử dụng.

  Phương pháp phục thị:

  Đây là phương pháp được áp dụng vào điều tri nhược thị tại Thụy Sĩ từ những năm 1970 và sau đó được phổ biến rộng rãi.Phục thị là phương pháp dùng chớp sáng mạnh để kích thích võng mạc nhằm tăng thị lực cho mắt bị nhược thị. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra song thị ở một mắt vĩnh viễn. Do đó, phương pháp phục thị không đóng vai trò quan trọng trong điều trị nhược thị.

  Phần mềm điều trị nhược thị.

  –  Trên thế giới có nhiều nước tự thiết kế phần mềm và điều trị theo phần mềm thiết kế: Úc, Nga, Singapore…

  – Ưu  điểm của phương pháp luyện tập bằng phần mềm:

  Quản lí và theo dõi được quá trình điều trị của bệnh nhân: các phần mềm đều tích hợp phần quản lí bệnh nhân về hành chính, bệnh tật và tiền sử cũng như liệu pháp điều trị; Có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi; Các bài tập phong phú đa dạng, tạo cho trẻ hứng thú tham gia ;Có thể thiết kế bài tập riêng biệt để luyện tập từng chức năng thị giác

  Tuy nhiên, trẻ phải ở độ tuổi nhất định và có khả năng sử dụng được máy tính để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp này.

  Lời khuyên dành cho bệnh nhân nhược thị:

  Việc chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách bệnh nhược thị rất quan trọng. Khi trẻ còn nhỏ, hiệu quả điều trị sẽ càng cao.Do vậy, các bâc phụ huynh nên đưa con em minh đến các cơ sơ y tế để được chẩn đoán và điều trị dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của các y, bác sĩ nhãn khoa, các chuyên gia về mắt càng sớm càng tốt.

  Bình luận →
Chat
1