• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 28/11/2016
  • 0
  Một số câu hỏi thường gặp về phẫu thuật Phaco

  Một số câu hỏi thường gặp về phẫu thuật Phaco

  Phẫu thuật Phaco: Những câu hỏi thường gặp trước, trong và sau phẫu thuật
  1. Những ai đủ điều kiện để có thể tiến Phẫu thuật Phaco?
  – Bệnh nhân có đục thủy tinh thể
  – Bệnh nhân không có các bệnh toàn thân cấp tính
  – Bệnh nhân không có các viêm nhiễm cấp tính tại mắt
  2. Người có tuổi bị mờ mắt, Phẫu thuật phaco có sáng ra không?
  Ở người già có rất nhiều nguyên nhân gây ra mờ mắt, cần phải được khám cẩn thận để tìm ra nguyên nhân. Nếu mờ mắt là do đục thể thủy tinh gây ra thì mới có chỉ định Phẫu thuật Phaco và mắt sẽ sáng ra được.
  3. Mổ thay thể thủy tinh nhân tạo bằng phương pháp Phaco có biến chứng gì không?
  Đây là một phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để điều trị bệnh đục thể thủy tinh. Phẫu thuật cho tỷ lệ thành công rất cao, thị lực và chất lượng thị giác sau mổ rất tốt, tuy nhiên, biến chứng của phẫu thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Công nghệ, thiết bị phẫu thuật, trình độ của Bác sĩ phẫu thuật, quy trình từ khám, xét nghiệm cho đến phẫu thuật có được giám sát chặt chẽ hay không và sau khi phẫu thuật bệnh nhân có tuân thủ đúng hướng dẫn của Bác sĩ hay không? Một ca phẫu thuật cho kết quả tốt cần đảm bảo đủ các yêu cầu trên.
  4. Các loại thể thủy tinh của các hãng khác nhau ở điều gì?
  Khác nhau về chất liệu, kiểu dáng, thiết kế. Chất liệu Acrysof của hãng Alcon là một chất liệu độc quyền, đã được minh chứng là chất liệu mang lại thị giác tốt nhất, dung nạp dễ dàng nhất đối với mắt bệnh nhân. Các thiết kế và các chức năng cao cấp của thể thủy tinh nhân tạo Acrysof của hãng Alcon đã đưa loại thể thủy tinh nhân tạo này trở thành lựa chọn số 1 của các phẫu thuật viên hàng đầu thế giới.
  5. Thể thủy tinh nhân tạo có bền không?
  Sau khi được đặt vào mắt, thể thủy tinh nhân tạo sẽ tồn tại suốt cuộc đời còn lại của bệnh nhân mà không sợ bị hỏng hay thoái hóa.
  6. Đáy mắt không tốt có thể Phẫu thuật phaco được không?
  Cùng một lúc, bệnh nhân có thể bị nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân có các bệnh ở đáy mắt. Bác sĩ sẽ thảo luận, tiên lượng kết quả phẫu thuật có những tổn thương đi kèm, và bệnh nhân sẽ quyết định mình có đồng ý mổ hay không.
  7. Nên Phẫu thuật phaco ở giai đoạn nào?
  Khi đục thể thủy tinh ảnh hưởng đến chất lượng nhìn, gây khó chịu cho người bệnh thì có chỉ định mổ thay thể thủy tinh nhân tạo. Ngày nay với phương pháp phẫu thuật tiên tiến và các loại thể thủy tinh nhân tạo cao cấp, bệnh nhân có thể được mổ ở những giai đoạn rất sớm, khi thị lực ở mức 5/10 – 6/10.
  8. Nên thay thể thủy tinh nhân tạo loại nào?
  Điều này phụ thuộc nhiều vào điều kiện tình trạng bệnh lý về mắt, và kinh tế của bệnh nhân. Những loại thể thủy tinh nhân tạo cao cấp thường đắt tiền, bù lại sẽ mang đến cho ta một chất lượng thị giác hoàn hảo. Chỉ có bác sĩ sau khi khám mắt của bệnh nhân kỹ càng mới biết được đặt loại thể thủy tinh nhân tạo nào là phù hợp nhất.
  9. Sau Phẫu thuật Phaco bệnh nhân có cần phải kiêng gì không?
  Không! Sau mổ một ngày mắt có thể nhìn bình thường. Tuy nhiên bệnh nhân cần tránh để nước vào mắt trong tuần đầu tiên, tránh để xảy ra những va chạm mạnh vào mắt và đến khám lại ngay khi có những bất thường có thể cảm nhận được như đau nhức, đỏ mắt, nhìn mờ đi…( xem mục chỉ dẫn bệnh nhân sau phẫu thuật phaco).
  10 Tại sao có một số trường hợp mắt bị mờ đi sau khi phẫu thuật?
  Mắt mờ đi sau mổ một thời gian do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân phổ biến nhất là do đục bao sau thứ phát – đây là một màng trong suốt còn để lại trong quá trình phẫu thuật giúp đặt thể thủy tinh nhân tạo lên trên. Đục bao sau thứ phát rất ít gặp khi bệnh nhân được sử dụng loại thể thủy tinh nhân tạo Acrysof của hãng Alcon.
  Các nguyên nhân khác gây mờ mắt ở lứa tuổi già có thể gặp là tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, glôcôm… Bệnh nhân cần được khám mắt tại bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.
  Nếu bệnh nhân bị đục bao sau thứ phát, phương pháp điều trị sẽ không khó khăn. Chỉ cần tiến hành phương pháp laser mở bao sau, thị lực của bệnh nhân sẽ lại được phục hồi.
  11. Bệnh nhân Phẫu thuật Phaco có phải lưu trú tại viện không
  Không, sau phẫu thuật khoảng 1 giờ bệnh nhân có thể về nhà ngay.
  12. Phẫu thuật Phaco có phải khâu vết mổ sau khi phẫu thuật không?
  Không, Phẫu thuật Phaco được tiến hành bởi hệ thống máy phẫu thuật hiện đại với công nghệ áp dụng vết rạch chỉ 1,8mm nên vết thương sẽ tự lành sau mổ.
  13. Để phẫu thuật, bệnh nhân cần chuẩn bị gì?
  Bệnh nhân cần chuẩn bị một tâm lý thật tốt trước khi phẫu thuật, bởi vì những lo lắng thái quá có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật.
  Tất cả mọi việc sẽ có bác sĩ và kỹ thuật viên của bệnh viện đảm nhiệm. Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát cho bệnh nhân trước phẫu thuật, để loại trừ những nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới cuộc phẫu thuật. Bác sĩ sẽ đo chiều dài của nhãn cầu, độ cong giác mạc để tính toán công suất của thuỷ tinh thể nhân tạo và khám lại bán phần sau của mắt để tiên lượng khả năng sáng mắt sau phẫu thuật.
  14. Phẫu thuật Phaco có đau không? Và bao lâu sẽ nhìn thấy?
  Phẫu thuật không đau, không chảy máu, với vết mổ rất nhỏ không cần khâu, thời gian phục hồi sau mổ rất nhanh, bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay trong những ngày đầu sau mổ.
  15. Sau Phẫu thuật Phaco mắt bị mờ đi là sao?
  Bạn đừng quá lo lắng. Đó chỉ là một hiện tượng rất bình thường, ở một số bệnh nhân sau Phẫu thuật Phaco thường xuất hiện hiện tượng nhìn mờ hơn, đây được gọi là bệnh đục bao sau thủy tinh thể. Khi phẫu thuật thay thủy tinh thể, Bác sĩ chỉ rạch phần bao trước ra để hút phần thủy tinh thể đục ra ngoài, phần bao sau giữ nguyên để giữ thủy tinh thể nhân tạo được đưa vào, sau một thời gian phần bao sau này bị mờ đi. Bạn chỉ cần thực hiện một điều trị tiếp theo đó là đến bệnh viện chuyên khoa mắt để Bác sĩ nhãn khoa rạch bao sau cho bạn thì mắt sẽ sáng ngay.

  Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

  BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
  Địa chỉ: Số 09 Lê Hoàn, P. Trường Thi, TP.Thanh Hóa, Tỉnh Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0373.727.885 hoặc 0373.226.885
  Chúc bạn có đôi mắt khỏe đẹp!

  Bình luận →
Chat
1