• + BỆNH VIỆN MẮT BẮC TRUNG NAM
 • Lô 02 Mai An Tiêm, P Lam Sơn, TP Thanh Hóa
logo
  • 28/11/2016
  • 0
  Bệnh lác mắt

  Bệnh lác mắt

  Lác mắt là khi ta nhìn vật nào đó, hai mắt không thẳng hàng mà có một mắt lệch đi so với mắt kia. Có thể lệch vào trong gọi là lác trong, lệch ra ngoài gọi là lác ngoài, hoặc lệch lên trên gọi là lác đứng trên, lệch xuống dưới gọi là lác đứng dưới. Lác xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ ngoại nhãn của mắt, làm cản trở sự phát triển thị giác hai mắt và có thể ảnh hưởng đến thị lực, đồng thời cảm nhận chiều sâu – khả năng định vị một vật nào đó trong không gian 3 chiều – có thể mất thị giác hai mắt.

  Ai có thể bị lác?

  Lác mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, lác bẩm sinh hoặc mắc phải, cũng có yếu tố di truyền. Người lớn thường lác thứ phát sau một chấn thương mắt, tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) không được điều trị hoặc một bệnh lý nào đó, có thể tổn thương ở thần kinh hoặc tại cơ vận nhãn. Trẻ bị lác bẩm sinh thì chưa rõ nguyên nhân, có thể do di truyền.

  Nguyên nhân bị lác?

  Có 6 cơ vận nhãn bám xung quanh mắt để giúp mắt liếc các hướng. Một cơ có vai trò liếc mắt sang phải, một cơ liếc mắt sang trái và 4 cơ còn lại làm cho mắt liếc lên trên hoặc xuống dưới và sang 4 góc. Khi thị giác hai mắt phát triển tốt thì hai mắt sẽ luôn làm việc cùng nhau để nhìn về 1 vật, não sẽ buộc cho các cơ ở một mắt hoạt động cân bằng nhau và hai mắt phối hợp hài hoà nhau. Lác mắt xảy ra là do sự mất cân bằng hài hoà này. Lác có thể do một rối loạn nào đó ở não hoặc tại cơ làm sự điều phối trên bị rối loạn.

  Có thể một tổn thương nào như khối u, xuất huyết… làm liệt thần kinh vận động cho cơ nên mắt bị lác.

  Lác có tính gia đình. Những tổn thương tuần hoàn trong bệnh tiểu đường, đục thuỷ tinh thể, viễn thị, khối u mắt hoặc bệnh lý khác làm cho mắt có thể dẫn đến lác.

  Triệu chứng?

  Triệu chứng của lác đơn giản nhất là được thấy hai mắt lệch nhau do người xung quanh phát hiện hoặc khi soi gương. Tuy nhiên, có những trường hợp lác độ nhỏ hoặc lác ẩn thì khó phát hiện hơn.

  Triệu chứng có thể là mỏi mắt thường xuyên hoặc khả năng tập trung kém, nhìn mờ do tật khúc xạ kèm theo hoặc do nhược thị.

  Nếu lác mắt xảy ra đột ngột, bệnh nhân có thể nhìn đôi do hai mắt nhìn về hai vật đồng thời. Để giảm khó chịu thì bệnh nhân sẽ nghiêng đầu để nhìn, và dần dần não sẽ tự ức chế ảnh ở một mắt để xoá song thị. Hậu quả là gây ra nhược thị ở một mắt.

  Lác mắt gây ra tác hại gì?

  Tác hại cực kỳ quan trọng là nếu lác xảy ra ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thị giác là làm cho thị giác kém phát triển, có thể gây nhược thị mất khả năng nhìn bằng hai mắt, do đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như không thể làm một số nghề nghiệp đòi hỏi thị giác hai mắt tốt. Ngoài ra với người lớn, lác mắt làm mất vẻ thẩm mỹ và là trở ngại rất lớn cho việc giao tiếp trong cuộc sống.

  Ở người lớn tuổi, lác mắt đột ngột có thể là báo hiệu một bệnh lý cấp tính ở hệ thần kinh vận động, do đó cần phải khám và tìm nguyên nhân để điều trị.

  Bệnh viện mắt Bắc Trung Nam

  Nếu có nhu cầu phẫu thuật lác, bạn hãy liên hệ ngay với Chúng tôi. Bạn sẽ luôn tin tưởng rằng sự lựa chọn của bạn khi quyết định cho bản thân hoặc người thân phẫu thuật điều trị Lác tại Bệnh viện mắt Bắc Trung Nam là một lựa chọn tối ưu bởi các tiêu chí:

  1. Bạn sẽ được khám bởi các chuyên gia tại Hà Nội, Sài Gòn và hội chẩn với các giáo sư hàng đầu thế giới về lác.

  2. Chi phí của bạn cho ca phẫu thuật có thể sẽ thấp hơn nhiều so với cơ sở y tế khác. Bởi bạn chỉ phải chi trả trọn gói (bao gồm cả khám, tư vấn, xét nghiệm, phẫu thuật, chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại viện, thuốc sử dụng ngay sau phẫu thuật).

  Bạn sẽ có đôi mắt “KHỎE MẠNH” và “TỰ TIN” để bước vào cuộc sống mới sau khi đã lựa chọn Bệnh viện chúng tôi!

  Mọi thắc mắc xin vui lòng liên lạc:

  Địa chỉ: Số 09 Lê Hoàn, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
  Điện thoại: 0373.727.885 hoặc 0373.226.885
  Chúc bạn có đôi mắt khỏe đẹp!

  Bình luận →
Chat
1